Bà bầu uống paracetamol, con dễ bị các rối loạn hành vi

Nghiên cứu mới cho thấy phụ nữ mang thai uống paracetamol dễ sinh con bị các rối loạn hành vi.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra mối liên quan giữa việc dùng paracetamol trong ba tháng đầu và ba tháng cuối thai kỳ và các rối loạn tăng động và rối loạn cảm xúc ở trẻ 7 tuổi.

Paracetamol là thuốc giảm đau được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới và là loại thuốc duy nhất được cho là an toàn cho phụ nữ mang thai.

Nhưng ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy nó có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ trong bụng mẹ, với các nghiên cứu liên hệ paracetamol với nhiều bệnh khác nhau như hen, vô sinh và tự kỉ.

Phụ nữ mang thai được khuyến cáo là không cần quá lo lắng, họ nên tiếp tục dùng thuốc ở liều thấp nhất trong thời gian ngắn nhất và hỏi ý kiến bác sĩ nếu thấy e ngại.

Trong nghiên cứu mới nhất được thực hiện bởi ĐH Bristol, các nhà khoa học đã phân tích hồ sơ của 7.796 bà mẹ sinh con trong khoảng thời gian từ năm 1991 tới năm 1992 ở Anh.

Các bà mẹ đang mang thai được hỏi ở tuần 18 và tuần 32 của thai kỳ về việc dùng paracetamol

Họ và bạn đời được yêu cầu trả lời về việc sử dụng paracetamol khi trẻ 5 tuổi. Con của họ sau đó được kiểm tra lúc 7 tuổi để xem có bị các rối loạn cảm xúc hoặc hành vi hay không.

Có hơn một nửa số bà mẹ đã sử dụng thuốc giảm đau lúc 18 tuần, 42% sử dụng lúc 32 tuần. Sau khi sinh con, 84% các bà mẹ và bạn đời của họ đã sử dụng thuốc giảm đau.

Khoảng 5% trẻ được nghiên cứu bị rối loạn hành vi.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra mối liên quan giữa việc sử dụng thuốc ở 18 tuần với tăng nguy cơ các rối loạn hành vi và các triệu chứng tăng động ở trẻ, trong khi dùng paracetamol ở 32 tuần có liên quan với các triệu chứng cảm xúc và khó khăn chung.

Không có mối liên quan giữa lượng paracetamol mà người mẹ và bạn đời của họ dùng sau khi sinh con với các rối loạn hành vi, cho thấy các rối loạn của trẻ có thể không giải thích được bằng các yếu tố xã hội khác có liên quan tới sử dụng paracetamol.

Nghiên cứu không bao gồm thông tin về lý do người mẹ cần dùng paracetamol, dùng bao nhiêu và bao lâu.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng paracetamol có thể tác động tới một cơ chế trong tử cung có ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ.

BS Cẩm Tú

(Theo DailyMail)