Dùng kháng sinh trước hai tuổi tăng nguy cơ béo phì ở trẻ

Theo kết quả một nghiên cứu mới của Anh, sử dụng kháng sinh sớm có thể là một yếu tố góp phần gây bệnh béo phì ở trẻ em.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng sử dụng từ 3 đợt kháng sinh trở lên trước khi được 2 tuổi có liên quan tới tăng nguy cơ béo phì sớm ở trẻ. Thuốc kháng sinh được sử dụng để tăng trọng  trong chăn nuôi đã nhiều thập kỷ và nghiên cứu này cho thấy nó cũng có tác dụng tương tự ở người.

Nghiên cứu này không có nghĩa là không nên sử dụng kháng sinh khi cần thiết, mà nó khuyến khích cả bác sĩ và phụ huynh cân nhắc về việc sử dụng kháng sinh ở trẻ nhỏ.

Đây là một nghiên cứu thuần tập đại diện trong quần thể lớn ở Anh để đánh giá mối liên quan giữa sử dụng kháng sinh trước 2 tuổi và béo phì khi được 4 tuổi. Trẻ tiếp xúc với kháng sinh tăng 1,2 lần nguy cơ tuyệt đối và 25% nguy cơ tương đối bị béo phì sớm. Nguy cơ cao nhất khi sử dụng kháng sinh nhiều lần, cụ thể là từ trên 3 lần.

Nghiên cứu ủng hộ giả thuyết rằng kháng sinh có thể thay đổi dần cơ cấu và chức năng của hệ vi khuẩn của ruột, do đó khiến trẻ em bị béo phì giống như trong mô hình chăn nuôi

Nghiên cứu được công bố trực tuyến trên Gastroenterology

BS Cẩm Tú

(Theo THS/ Univadis)