Hiểu đúng về kháng sinh

Kháng sinh không phải là loại thuốc có thể sử dụng tùy tiện và cần phải dùng đúng bệnh, đúng liều lượng, đúng thời gian, có sự hướng dẫn của bác sĩ/dược sĩ. Kháng sinh chỉ điều trị nhiễm trùng gây ra bởi vi khuẩn mà không phải là virus.

1. Vậy kháng sinh là gì?

Kháng sinh là thuốc tiêu diệt hoặc kiềm hãm sự phát triển của vi khuẩn, từ đó giảm đáp ứng viêm gây ra bởi vi khuẩn. Kháng sinh có tác dụng khác nhau trên từng loại vi khuẩn, một số kháng sinh có tác dụng trên nhiều chủng vi khuẩn được gọi là kháng sinh phổ rộng, một số loại khác tác dụng trên một số chủng vi khuẩn nhất định được gọi là phổ hẹp.

2. Kháng sinh có tác dụng gì và không có tác dụng gì?

Đa số các vi khuẩn sống tự nhiên trong cơ thể người đều không gây hại. Trong đó, một số có thể có lợi do chúng tham gia vào các quá trình chuyển hóa và bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn gây bệnh.

Kháng sinh dùng để điều trị các bệnh lý gây ra bởi vi khuẩn, ví dụ như: viêm xoang, nhiễm khuẩn răng, nhiễm khuẩn da mô mềm, viêm màng não, nhiễm khuẩn đường liệu, nhiễm khuẩn hô hấp trên, nhiễm khuẩn hô hấp dưới… Các bệnh lý cảm, cảm cúm, viêm phế quản, ho, đau họng, thường gây ra bởi virus và trong trường hợp này, việc dùng thuốc kháng sinh sẽ không có hiệu quả.

Tác dụng phụ của kháng sinh:

Kháng sinh thường có tác dụng phụ trên hệ tiêu hóa vì thuốc diệt cả vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Tác dụng phụ hay gặp là nôn ói, tiêu chảy, khó tiêu, đau bụng, v.v. Ngoài ra, một số kháng sinh có tác dụng phụ trên các hệ cơ quan khác như thần kinh, tim mạch, hệ tạo máu, hệ tiết niệu, đặc biệt trong trường hợp dùng thuốc quá liều cho phép.

Đề kháng kháng sinh:

Kháng sinh là một công cụ điều trị vi khuẩn hữu hiệu khi được dùng một cách thận trọng và an toàn. Việc sử dụng không phù hợp dẫn đến đề kháng kháng sinh, do vi khuẩn được “huấn luyện” và tự phát sinh các khả năng chống lại thuốc. Khi đó, kháng sinh sẽ không còn hiệu quả diệt khuẩn, người bệnh cần được chữa trị bằng loại kháng sinh phổ rộng hơn, mạnh hơn. Ngoài ra, khi vi khuẩn trở nên “đa kháng” hoặc “siêu kháng thuốc”, sẽ không có kháng sinh nào có tác dụng và người bệnh có nguy cơ tử vong vì không còn loại thuốc điều trị phù hợp.

3. Làm thế nào để điều trị kháng sinh một cách hiệu quả nhất?

Luôn hỏi ý kiến bác sĩ rằng lựa chọn kháng sinh trường trường hợp này đã tối ưu hay chưa?

– Không phải các kháng sinh đều có tác dụng như nhau, thế nên không dùng kháng sinh được kê cho người khác với chỉ định khác.

– Cần bảo vệ bản thân khỏi vi sinh vật gây hại bằng cách rửa tay thường xuyên với xà phòng bằng nước sạch.

– Cần tiêm phòng vaccine cúm và các vaccine khác theo hướng dẫn của bác sĩ cho từng độ tuổi và bệnh lý mắc kèm.

Éloge France là liên doanh sản xuất dược phẩm hàng đầu tại Việt Nam được Bộ Y tế cấp chứng nhận GMP – WHO. Nhà máy sản xuất gồm 5 phân xưởng có năng lực sản xuất lớn (đạt 300 triệu đơn vị sản phẩm/năm) được trang bị công nghệ sản xuất hiện đại, khép kín và tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc GMP trong sản xuất. Hiện tại, dây chuyền sản xuất dòng kháng sinh của Éloge có đầy đủ thiết bị với các dạng viên nang (cứng, mềm), viên nén bao phim… Tất cả sản phẩm của Eloge France đều được người tiêu dùng, khách hàng, đối tác đón nhận và đánh giá cao bởi chất lượng cùng giá thành phù hợp.

Tham khảo: http://eloge.com.vn/thuoc-duoc-pham-la-gi-va-duoc-hieu-nhu-the-nao/