Lưu ý khi dùng piracetam trị nhức đầu

Piracetam là loại thuốc hướng tâm thần, thuốc có tác dụng tăng cường chuyển hóa ở vỏ não, tăng sức chống đỡ của nơron (tức tế bào thần kinh) ở môi trường giảm ôxy huyết. Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng đến nhiều chất trung gian thần kinh như acetylcholin, noradrenalin, dopamin, nên giúp cho quá trình tạo ra trí nhớ và học tập được dễ dàng hơn.

Piracetam được hấp thu nhanh chóng và gần như hoàn toàn qua đường tiêu hóa. Nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt được 30 phút sau khi uống và trong dịch não tủy là sau 2 – 8 giờ. Thuốc có nồng độ cao ở vỏ não, thùy trán, thùy đỉnh và thùy chẩm, tiểu não và các nhân vùng đáy. Thuốc thải trừ qua thận.

Thuốc được chỉ định trong các tổn thương sau chấn thương sọ não và phẫu thuật não, rối loạn tâm thần, tụ máu, liệt nửa người và thiếu máu cục bộ. Các rối loạn thần kinh trung ương, chóng mặt, nhức đầu, lo âu, sảng rượu, rối loạn ý thức. Suy giảm trí nhớ, lão suy thiếu tập trung, các tai biến về mạch máu não, hay nhiễm độc cacbomonode, sa sút trí tuệ ở người già, cụ thể là để cải thiện một vài triệu chứng suy giảm trí tuệ bệnh lý ở người già (rối loạn sự tập trung, trí nhớ…). Thiếu máu hồng cầu hình liềm. Điều trị hỗ trợ chứng khó đọc ở trẻ em. Dùng bổ trợ trong điều trị giật rung cơ có nguồn gốc vỏ não. Chứng đột quỵ thiếu máu cục bộ cấp, điều trị nghiện rượu mạn tính. Vì vậy, bạn bị nhức đầu nên bác sĩ cho bạn dùng piracetam. Khi dùng bạn cần chú ý thuốc có chống chỉ định với người bị suy thận nặng, suy gan, không nên dùng cho phụ nữ có thai và đang cho con bú. Chú ý đề phòng khi sử dụng cho người lớn mắc chứng động kinh.

Tác dụng ngoại ý như mệt mỏi, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng, trướng bụng, bồn chồn, dễ bị kích động, nhức đầu, mất ngủ, ngủ gà… Tuy nhiên ít khi xảy ra.

Thuốc có thể xảy ra tương tác, ở một vài người bệnh, thời gian prothrombin đã được ổn định bằng warfarin lại tăng lên khi dùng piracetam. Cần phải thông báo ngay cho bác sĩ biết các tác dụng ngoại ý mà bạn gặp phải trong thời gian dùng piracetam. Chúc bạn chóng khỏe!

BS. HOÀNG THỊ MINH TÂM