Montelukast – thuốc trị hen suyễn trẻ em

Các nhà nghiên cứu ở Merck Research Laboratories tại thành phố Rahway, bang New Jersey (Mỹ) vừa công bố một công trình nghiên cứu khoa học, theo đó thuốc Montelukast có thể là phương thuốc trị hen suyễn rất hữu hiệu dành cho trẻ em từ 6 đến 14 tuổi mắc bệnh hen suyễn mãn tính.

Bà Barbara Knorr và các đồng nghiệp ở phòng nghiên cứu nói trên cho biết đã thử thuốc Montelukast với 336 em có tiền sử hen suyễn kinh niên hoặc từng cơn, điều trị ngoại trú ở 47 trung tâm y khoa của Mỹ và Canada. Ngay sau một ngày uống thuốc, hiệu quả được ghi nhận khá rõ ràng. Các nhà nghiên cứu thấy rằng Montelukast chẳng những phát huy tác dụng nhanh mà còn duy trì hiệu lực trong một thời gian khá lâu. Nói chung, cuộc thử nghiệm nói trên cho thấy thuốc Montelukast dễ uống, có hiệu quả trị liệu ở bệnh nhân tuổi từ 6 đến 14. Kết quả cuộc nghiên cứu vừa được đăng trên tạp chí y khoa The Journal of the American Medical Association.

Montelukast là một trong các loại thuốc mới chữa bệnh hen suyễn. Nó chặn lại Leukotriene do các tế bào bị viêm sản xuất và tiết ra. Cũng như nhiều loại thuốc khác, thuốc Montelukast có tác dụng phụ là nhức đầu và để lại vết nhiễm khuẩn ở đường hô hấp. Tuy nhiên, trong tổng số 336 bệnh nhân uống thuốc này, chỉ có 11 trường hợp phải ngưng thuốc do tác dụng phụ kể trên. Tác dụng phụ đó không phụ thuộc vào giới tính, tuổi tác hay chủng tộc của bệnh nhân.

Tưởng cũng nên biết hen suyễn là bệnh mãn tính thường thấy ở trẻ em. Cứ 10 em thì có 1 mắc phải bệnh này. Mỗi năm, ở Mỹ có khoảng 2,2 triệu trẻ em đến bác sĩ xin chữa bệnh này.

Người lao động 16-5