Thói quen đơn giản giúp bạn tránh sổ mũi mùa này

Dưới đây là những thói quen đơn giản giúp bạn tránh được những đợt sổ mũi do thời tiết.

Thời tiết giao mùa, nóng lạnh thất thường tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây bệnh có cơ hội phát triển, bạn sẽ dễ bị mắc bệnh nếu không có các biện pháp phòng ngừa. Dưới đây là những thói quen đơn giản giúp bạn tránh được những đợt sổ mũi do thời tiết.

Ngủ đủ giấc

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người ngủ từ trên 8 giờ mỗi tối ít bị cảm lạnh hơn so với những người chỉ ngủ dưới 7 giờ. Nguyên nhân là vì buổi tối là thời gian để cơ thể phục hồi và và điều tiết các hormon stress có thể khiến bạn dễ mắc bệnh nhiễm trùng. Do vậy bạn nên thiết lập một lịch trình ngủ/thức nghiêm ngặt và áp dụng vào tất cả các ngày trong tuần kể cả ngày nghỉ.

Ăn thực phẩm nhiều màu sắc

Ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như khoai lang (beta-caroten), cam, chanh, ớt chuông (vitamin C), hạnh nhân (vitamin E), nho đỏ hoặc rượu vang (resveratrol) giúp phục hồi các tế bào đã bị tổn thương trong “cuộc chiến” chống lại vi trùng và vi khuẩn.

Chăm sóc dạ dày của bạn

Bạn cho “cả thế giới” bên ngoài vào miệng mỗi ngày và mặc dù phần lớn vi khuẩn và vi trùng là vô hại nhưng một vài trong số chúng có thể khiến bạn bị ốm.

Những vi khuẩn tốt có thể tăng cường hệ miễn dịch của bạn, vì vậy bạn có thể dùng các chế phẩm bổ sung probiotic (chứa các vi khuẩn có lợi) trong mùa cảm lạnh và cảm cúm. Hãy thử một công thức đa chủng. Nếu bạn không muốn sử dụng các chế phẩm bổ sung, hãy ăn nhiều thực phẩm lên men, như dưa bắp cải.

Rửa tay đúng cách

Bạn có thể giảm 15-50% nguy cơ nhiễm bệnh nếu bạn nhớ rửa tay trước khi ăn, trước và sau khi chế biến thực phẩm, sau khi đi vệ sinh và sau khi hắt hơi hoặc ho. Xà phòng và nước được ưa thích (chà trong khoảng 20 giây) nhưng xà phòng tiệt trùng cũng có thể diệt khuẩn. Hãy tìm loại có công thức chứa ít nhất 60% cồn.

Giải tỏa căng thẳng

Hãy sắp xếp một ngày để gặp gỡ bạn bè, đặc biệt nếu bạn đang gặp những rắc rối trong công việc hay cuộc sống. Những người thường gặp gỡ bạn bè để giải tỏa căng thẳng sẽ ít bị ốm nếu tiếp xúc với vi rút cảm lạnh và tăng cường lợi ích miễn dịch.

Tập yoga

Một nghiên cứu cho thấy tập yoga nhẹ nhàng (cộng với các bài tập thở) giúp tăng cường chức năng miễn dịch ngay trong vòng 2 giờ sau khi bắt đầu tập. Hãy thử các lớp kết hợp yoga nhẹ nhàng, thở sâu, thiền như yoga phục hồi.

BS Tuyết Mai