Tiêu chuẩn sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe đạt tiêu chuẩn GMP – WHO

Những năm gần đây, thị trường thực phẩm bảo vệ sức khỏe phát triển rất nhanh chóng. Mặc dù vậy, trang thiết bị, máy móc sản xuất của nhiều doanh nghiệp chưa bắt nhịp được xu thế đó. Chính vì vậy, khiến cho chất lượng sản phẩm bị hạn chế, không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn khi người tiêu dùng sử dụng. Nhằm nâng cao và siết chặt quy định quản lý, các cơ quan chức năng đưa ra một số yêu cầu về điều kiện sản xuất thực phẩm chức năng như áp dụng GMP “Thực hành sản xuất tốt). Có như vậy sản phẩm của Việt Nam mới đảm bảo an toàn và chất lương cạnh tranh với hàng nhập ngoại được.

Đầu tiên: Cần có hệ thống cơ sở vật chất (nhà xưởng, trang thiết bị dây chuyền) hiện đại, tiên tiến

Theo Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong cho biết, để đạt yêu cầu về tiêu chuẩn sản xuất gia công thực phẩm bảo vệ sức khỏe GMP thì doanh nghiệp phải có cơ sở sản xuất đảm bảo về hệ thống nhà xưởng rộng rãi, máy móc phục vụ sản xuất hiện đại… Bên cạnh đó, hệ thống từ nhà xưởng, hệ thống thông khí đến hệ thống bảo vệ phải cách biệt với môi trường ô nhiễm.

Đặc biệt là về thiết kế và kết cấu nhà xường phải phù hợp. Từ hệ thống cung cấp nước, ánh sáng đến hệ thống sử lý chất thải, khu vệ sinh và các buồng phòng có hoạt động riêng theo từng quy chuẩn.

Thứ hai: Đội ngũ nhân viên gia công sản xuất có trình độ chuyên môn

Con người luôn là yếu tố quan trọng quyết định nhất trong hệ thống tiêu chuẩn sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe hay bất cứ lĩnh vực nào cũng vậy. Theo đó, từ mỗi nhân viên đến cán bộ phụ tránh sản xuất của từng bộ phận rồi đến lãnh đạo doanh nghiệp tối thiểu đều phải có chuyên môn trong lĩnh vực. Nghĩa là có trình độ chuyên ngành mà cơ sở sản xuất yêu cầu.

Ngoài yếu tố về trình độ, chuyên môn, mỗi chuyên viên trong dây truyền sản xuất gia công thực phẩm bảo vệ sức khỏe cần có sự am hiểu cần thiết nhất định về sản phẩm. Từ riêng lẻ đến tổng thể, đồng thời có ý thức trách nhiệm đối với sản phẩm mình làm ra đảm bảo chất lượng đạt chuẩn cho người sử dụng.

Nhân viên của Éloge France Việt Nam được đào tạo từ các trường Y – Dược hàng đầu cả nước

Thứ ba: Có giấy phép kinh doanh sản xuất, hồ sơ pháp lý rõ ràng

Đây là cơ sở pháp lý để doanh nghiệp sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe hoạt động minh bạch. Đó là tiêu chuẩn về hồ sơ nguyên liệu đầu vào, kiểm nghiệm chất lượng,… Để làm cơ sở lưu trữ thông tin chứng minh cho chất lượng của sản phẩm được sản xuất ra. Những hồ sơ thể hiện quá trình nuôi trồng, thu hái và đóng gói, bảo quản nguyên liệu. Sau đó lưa chuyển vào kho tiếp nhận nguyên liệu. Bên bộ phận tiếp nhận nguyên liệu lại có những chính sách quản lý thu nhận riêng đi cùng với hóa đơn chứng từ cụ thể. Theo đó, tất cả các khâu này đều cần đảm bảo trải qua hệ thống kiểm nghiệm đạt yêu cầu.

Vì sao cần áp dụng theo tiêu chuẩn sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe chuẩn GMP

GMP (Good Manufacturing Practices – Thực hành sản xuất tốt) Được hiểu là các tiêu chuẩn sản xuất tốt, nhằm đảm bảo về điều kiện vệ sinh an toàn cho sản xuất. Đó là hệ thống những nguyên tắc, quy định chung về nội dung cơ bản trong điều kiện sản xuất. Để áp dụng cho các cơ sở, nhà máy sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, gia công, đóng gói thực phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế, mỹ phẩm… nhằm đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng và an toàn.

Hay hiểu một cách cơ bản thì GMP là một phần cơ bản trong hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, là điều kiện tiên quyết cho việc phát triển hệ thống HACCP và các tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm ISO22000. Trong đó, GMP quan tâm chủ yếu đến các yếu tốt như: Con người, nguyên vật liệu, máy móc thiết bị, thao tác, môi trường… Đây là những đối tượng kiểm soát của GMP cơ bản để đáp ứng quá trình sản xuất ra sản phẩm chất lượng.

Hiện thị trường thực phẩm bảo vệ sức khỏe phát triển thần tốc. Kéo theo đó nhiều hệ lụy sản phẩm kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Vì vậy, các cơ quan quản lý nhà nước đặt chính sách bằng cách siết chặt bằng GMP. Điều này nhằm đảm bảo cho thị trường sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe của Việt Nam ổn định lâu dài. Đồng thời có sản phẩm an toàn, chất lượng và cạnh tranh với hàng ngoại nhập.

Sở dĩ Bộ Y tế yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất cần đạt tiêu chuẩn sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo GMP. Bởi là một tiêu chuẩn cơ bản, là điều kiện để phát triển hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000. Điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng. Theo đó đối với doanh nghiệp tiêu chuẩn này thể hiện tính cam kết trong sản xuất an toàn sản phẩm. Làm gia tăng niềm tinm sự uy tín cho doanh nghiệp đối với khách hàng và tạo điều kiện cho doanh nghiệp đưa được sản phẩm tới những thị trường khó tính. Và làm tăng khả năng cạnh tranh với các sản phẩm trên thị trường quốc tế.

Trên đây là những tiêu chuẩn sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe đạt chuẩn GMP cần phải có. Hi vọng bài viết mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Để được tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ tới địa chỉ bên dưới.