Bác sĩ cảnh báo lạm dụng thuốc kháng sinh, sirô trị ho cho trẻ

Lạm dụng kháng sinh để chữa ho cho trẻ gây ra các hậu quả khôn lường

Bs. Quân Giáp cho biết: 80% ho là do virus, chỉ có 20% là do vi khuẩn (viêm nhiễm) – trong khi kháng sinh thì chỉ tiêu diệt được vi khuẩn. Như vậy, việc sử dụng kháng sinh là không hiệu quả đối với 80% trường hợp người bệnh bị ho?

Việc lạm dụng thuốc kháng sinh để trị ho cho trẻ vừa tốn kém chi phí, không thực sự hiệu quả và gây ra những tác hại như: làm tổn thương gan, thận, loạn khuẩn đường ruột, dẫn đến tình trạng kháng thuốc vô cùng nguy hiểm và làm suy giảm miễn dịch ở trẻ.

Siro ho thông thường không có tác dụng tiêu diệt các tác nhân gây ho ở trẻ

Theo Bs. Quân Giáp, siro ho đa phần là đường và mật ong làm thanh mát, dịu đường họng nên chỉ giúp giảm kích ứng cổ họng, giảm cơn ho tức thì mà hoàn toàn không giải quyết được căn nguyên gây bệnh.

Hơn nữa, Việc sử dụng siro ho không có tác dụng tiêu diệt các loại vi khuẩn, virus mà chỉ giảm triệu chứng ho sẽ khiến mầm bệnh được che giấu và chuyển nhanh sang các biến chứng nguy hiểm như: Viêm phổi cấp, Xẹp thuỳ phổi, Viêm màng tim, Viêm tiểu phế quản…

Nguy hiểm hơn, trong hầu hết các loại siro ho thông thường có chứa thành phần dextromethorphan là hoạt chất ức chế cơn ho và gây nghiện. Hoạt chất này có nguy cơ gây dị ứng thuốc, ngộ độc cấp hay nghiện ở trẻ nhỏ.

Phải làm sao để xử lý ho đúng cách cho trẻ?

Đây có lẽ là câu hỏi được nhiều mẹ bỉm sữa quan tâm nhất gửi tới bác sĩ Giáp. Và trong bài viết của mình, bác sĩ đã đưa ra một kim chỉ nam : Trị bệnh đúng cách là trị đúng căn nguyên bệnh, tiêu diệt hết cả virus và vi khuẩn gây bệnh.

Tuy nhiên, y học hiện nay chưa tìm được loại thuốc đặc trị cùng lúc có thể tiêu diệt cả virus và vi khuẩn. Thứ duy nhất có thể làm nhiệm vụ này là tăng cường miễn dịch ccho bé. Nói cách khác, hệ miễn dịch khoẻ mạnh là vũ khí duy nhất giúp mẹ đánh bại yếu tố gây bệnh

Theo Sức khỏe đời sống