Điểm khác nhau giữa thuốc chữa bệnh và sản phẩm TPCN

Sự “nhập nhằng” giữa công dụng của thuốc và sản phẩm TPCN khiến cho người tiêu dùng không thể phân biệt. Từ đó dẫn đến việc sử dụng sai mục đích, không có tác dụng như mong muốn. Thậm chí việc sử dụng sai thuốc và TPCN còn gây ra tác dụng phụ, biến chứng vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy, người tiêu dùng cần phải phân biệt rõ công dụng của thuốc và TPCN để sử dụng đạt hiệu quả cao nhất.

Thực chất, sản phẩm thực phẩm chức năng không còn là cái tên xa lạ và được người tiêu dùng rất ưa chuộng những năm gần đây. Tuy nhiên để hiểu rõ về công dụng của TPCN thì không phải ai cũng biết. Thậm chí sự nhập nhằng trong công dụng của TPCN và thuốc chữa bệnh khiến cho không ít người nhầm lẫn hai sản phẩm này là một. Để giúp bạn giải đáp “sự hiểu lầm” này, trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ đến cho bạn cách phân biệt sự khác nhau giữa thuốc chữa bệnh và TPCN cực đơn giản. Mời các bạn cùng tham khảo.

Cần hiểu: Thuốc và thực phẩm chức năng là gì?

Để phân biệt chính xác về hai sản phẩm này thì trước tiên bạn cần phải hiểu rõ về khái niệm của chúng. Để từ đó tránh sự nhầm lẫn khi mua, sử dụng sản phẩm nhằm bảo vệ sức khỏe tốt hơn và tránh được những tác dụng phụ không mong muốn.

Thực phẩm chức năng là gì?

Năm 2004, Bộ Y tế Việt Nam đưa ra thông tư khái niệm về TPCN như sau: “Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể. Có tác dụng bổ sung dinh dưỡng tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng cường sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật”. TPCN xuất hiện đầu tiên tại Nhật Bản vào những năm 80 của thế kỷ XX. Người Nhật chế biến ra những sản phẩm ăn nhưng dinh dưỡng cao hơn thực phẩm sử dụng hàng ngày. Trong quá trình chế biến, bào chế thực phẩm sẽ được chọn lọc các chất cần thiết để bổ sung cho cơ thể giúp nâng cao sức khỏe.

Thuốc là gì?

Thuốc là chế phẩm có chứa dược liệu hoặc dược chất dùng cho người nhằm mục đích phòng bệnh, chẩn đoán bệnh, giảm nhẹ bệnh, điều trị bệnh , chữa bệnh và điều chỉnh chức năng sinh lý của cơ thể con người bao gồm thuốc cổ truyền, thuốc dược liệu, thuốc hóa dược, sinh phẩm và vắc xin. Theo như hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới và khối ASEAN thì sản phẩm thuốc chữa bệnh cần phải thỏa mãn hai tiêu chí cơ bản là:

+ Thứ nhất: Nguyên liệu là chất hoặc hợp chất.

+ Thứ hai: Sản phẩm thuốc phải có tính thông dụng, phổ biến và theo luật quy định: được bán – sử dụng theo quy định của Bộ Y tế. Được kiểm định rất nghiêm ngặt và phải đạt được những tiêu chuẩn rõ ràng như nguyên liệu làm thuốc, hoạt chất g? Tác dụng như thế nào? Hàm lượng bao nhiêu? Thuốc có tác dụng phụ như thế nào?.

Trường hợp nào TPCN bị người tiêu dùng hiểu nhầm là thuốc.

Trong cách phân biệt thuốc chữa bệnh và TPCN thì chúng tôi nhận thấy: có nhiều trường hợp TPCN được sử dụng như thuốc từ đó khiến cho nhiều người nhầm lẫn hai khái niệm này là một. Trong một số trường hợp cụ thể thì TPCN cũng có thể được gọi là thuốc. Chẳng hạn người bị chuột rút do thiếu canxi và vitamin D3 thì chỉ cần bổ sung vitamin D3 và canxi là đủ. Từ đó khiến cho nhiều người nhẫn TPCN là thuốc  chữa bệnh. Tuy nhiên với trường hợp bệnh nhân mắc bệnh lý khác thì việc bổ sung TPCN lại không có tác dụng.

Chính vì thế, người tiêu dùng cần phải phân biệt rõ: Bản chất của sản phẩm TPCN không thể là thuốc chữa bệnh. TPCN chỉ là sản phẩm bổ sung các chất còn thiếu cho cơ thể trong quá trình chuyển hóa và giúp cải thiện tình trạng của bệnh.

Nhà máy sản xuất sản phẩm TPCN uy tín và chất lượng

Hiện nay, thị trường TPCN đang phát triển rất mạnh mẽ ở nước ta. Bắt kịp xu hướng trên, bên cạnh việc nhập khẩu sản phẩm từ nước ngoài thì ở trong nước xuất hiện nhiều đơn vị sản xuất thực phẩm chức năng uy tín. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn tìm một nhà máy gia công sản xuất sản phẩm thuốc và TPCN uy tín thì Éloge France Việt Nam sẽ là địa chỉ tin cậy để bạn gửi niềm tin. Các dòng sản phẩm của nhà đều được bào chế theo quy trình nghiêm ngặt, chặt chẽ kết hợp với công nghệ sản xuất hiện đại. Với mục tiêu “Vì sức khỏe cộng đồng”, chúng tôi đưa đến người tiêu dùng hàng trăm sản phẩm chất lượng và hiệu quả, cam kết sẽ mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất.

Qua bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến cho bạn bí quyết phân biệt sự khác nhau giữa thuốc chữa bệnh và TPCN cực đơn giản. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hoặc thắc mắc chưa rõ thì hãy liên hệ với Éloge France Việt Nam để được tư vấn thật tận tình nhé.