Hiệu quả giảm bài tiết ruột của Élofan (Racecadotril) trong điều trị tiêu chảy cấp do virus rota ở trẻ em

1. Virus Rota và bệnh Tiêu chảy cấp (TCC)

Ở các nước nhiệt đới, bệnh tiêu chảy cấp do virus Rota xảy ra quanh năm. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao qua đường tiêu hóa với đường truyền phổ biến là phân và miệng. Trẻ chỉ cần một lượng nhỏ virus là đã mắc bệnh; trong khi, trẻ nhiễm virus Rota có thể đào thải theo phân ra ngoài lượng virus lên đến khoảng 10 ngàn tỷ một lần.

Ảnh minh họa: Virus Rota gây bệnh Tiêu chảy cấp

Tiêu chảy cấp do virus Rota (hay nhiễm trùng ruột do virus Rota) là nguyên nhân phổ biến nhất gây tiêu chảy nặng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Rota là một chủng virus dạng vòng, có 7 nhóm A, B, C, D, E, F và G; trong đó, chỉ có nhóm A, B, C gây bệnh cho người. Nhóm A hay gặp nhất, gây ra hầu hết các vụ dịch tiêu chảy nặng ở trẻ em. Virus Rota có khả năng sống lâu trong môi trường nước nên khả năng lây nhiễm cao. Chúng tấn công nhanh vào hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ, gây tiêu chảy nặng, mất nước và tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Tại Việt Nam, virus Rota là nguyên nhân chính gây bệnh tiêu chảy ở trẻ em. Ở miền Bắc, bệnh thường xảy ra vào mùa thu đông kéo dài tới mùa xuân (khi thời tiết mưa, lạnh, ẩm ướt). Ở miền Nam, bệnh xảy ra quanh năm, nhiều nhất là vào tháng 3 và tháng 9. Trẻ khi bị nhiễm virus Rota có thời gian ủ bệnh khoảng 2 ngày trước khi các triệu chứng rõ ràng xuất hiện. Các triệu chứng của tiêu chảy cấp do virus Rota bao gồm:

Nôn mửa: Đây là dấu hiệu đầu tiên, trẻ nôn mửa rất nhiều trước tiêu chảy khoảng 6-12 giờ và có thể kéo dài 2-3 ngày, triệu chứng này sẽ giảm dần trước khi tiêu chảy xuất hiện.

Tiêu chảy: Phân lỏng toàn nước, có thể có màu xanh, đờm nhớt nhưng không có máu. Trẻ có thể đi tiêu phân lỏng hơn 20 lần trong ngày.

Mất nước: Các biểu hiện của mất nước bao gồm khát nước, môi khô, lưỡi khô, da khô, tiểu ít, quấy khóc. Đây là biến chứng trầm trọng và nguy hiểm nhất của tiêu chảy cấp do virus Rota, có thể dẫn đến khô kiệt do mất nước và mất muối, trụy mạch và tử vong nếu không bù nước kịp thời.

Trẻ sút cân do mất nước, ăn uống kém. Ngoài ra, một số trẻ còn có dấu hiệu như sốt, ho, sổ mũi.

2. Hiệu quả giảm bài tiết ruột của Élofan (Racecadotril) trong điều trị tiêu chảy cấp

Sản phẩm Élofan được sản xuất tại Công ty Dược phẩm Éloge France Việt Nam. Thành phần bao gồm Racecadotril và tá dược (đường trắng, colloidal silicon dioxide, Eudragit L100-D55, Aspartam…). Thuốc dùng điều trị triệu chứng tiêu chảy cấp ở trẻ từ ba tháng tuổi trở lên.

Khi trẻ mắc tiêu chảy cấp thì biện pháp bù nước và điện giải là đem lại hiệu quả nhất vì nó hạn chế tình trạng mất nước (theo WTO). Tuy nhiên, cách trên không có tác dụng ức chế tăng tiết niêm mạc ruột; ít tác dụng lên khối lượng phân và tần số đi ngoài. Chính vì vậy, việc nghiên cứu chất ức chế trực tiếp vào cơ chế kháng tiết đường ruột được đặt ra và cũng là cơ sở cho Racecadotril ra đời.

Sản phẩm Élofan 10mg do Công ty Eloge France Việt Nam sản xuất

Racecadotril là tiền chất của thiorphan, có khả năng ức chế chọn lọc enkephalinase (chất chống xuất tiết tự nhiên làm giảm mất nước và điện giải). Tuy vậy, enkephalin lại không tồn tại lâu mà dễ bị một loại enzym làm mất hoạt tính (được gọi là enkephalinase) và làm mất tác dụng kháng tiết có lợi của enkephalin. Điều này dẫn đến nhu cầu tìm ra racecadotril một loại thuốc ức chế men gây hại nói trên, để enkephalin phát huy tác dụng có lợi chống mất nước và điện giải. Đây cũng là cơ sở để Éloge nghiên cứu và phát triển, tạo ra sản phẩm Élofan. Tuy vậy, sự ức chế này là có chọn lọc, có thể phục hồi và bảo vệ được enkephalinase nội sinh, không ảnh hưởng đến tiết dịch cơ bản, không tác dụng trên ruột bình thường.

Racecadotril trong Élofan trên thực nghiệm và thực tế điều trị đều chứng minh được hiệu quả chống tiêu chảy nhanh và rất an toàn, đặc biệt đối với trẻ em. Do tác động chống tăng tiết racecadotril làm giảm lượng phân bài xuất và rút ngắn thời gian tiêu chảy. Nó đặc biệt tốt cho trẻ em bởi đặc tính của thuốc không đi qua hàng rào máu não (không ảnh hưởng hệ thần kinh trung ương, không ức chế hô hấp), không làm giảm nhu động ruột (không gây trướng bụng chán ăn, không gây tăng sinh vi khuẩn ruột quá mức) và đặc biệt khá an toàn nếu dùng quá liều.

Nguồn: Eloge tổng hợp.