MERS lan tới châu Âu, một trường hợp tử vong ở Đức

Một bệnh nhân ở Đức đã qua đời vì mắc Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS). Đây là trường hợp tử vong vì MERS đầu tiên được ghi nhận ở châu Âu.

MERS lan tới châu Âu, một trường hợp tử vong ở Đức
Nhân viên y tế Hàn Quốc phun thuốc khử trùng trong một rạp chiếu phim ở thủ đô Seoul. Ảnh: CNN

RIA Novosti cho biết, bệnh nhân tử vong đang nằm điều trị tại bệnh viện Niels-Stensen-Kliniken GmbH, thành phố Osnabrück, Đức. Nạn nhân là một người đàn ông 65 tuổi, nhiễm bệnh sau chuyến đi tới Abu Dhabi trong tháng 2.

Sau khi trở lại Duesseldorf, Đức, nạn nhân được chẩn đoán nhiễmMERS. Sau thời gian dài điều trị không có kết quả, bệnh nhân đã qua đời ngày 6/6. Ông trở thành người đầu tiên tử vong vì MERS ở châu Âu.

Nhà chức trách Slovakia cũng đang theo dõi chặt chẽ một người đàn ông Hàn Quốc vì tình nghi nhiễm MERS. Các chuyên gia y tế đánh giá, MERS có thể lây từ châu Á và Trung Đông sang châu Âu nếu không áp dụng biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

MERS là căn bệnh hô hấp do virus gây nên. Nó được phát hiện lần đầu ở Saudi Arabia năm 2012 và lan sang một số nước khác, trong đó có Mỹ. Tất cả trường hợp nhiễm MERS-CoV đều có triệu chứng như sốt, ho và khó thở, có thể dẫn tới tử vong.

Tình trạng dịch MERS ở Hàn Quốc cho thấy virus này có khả năng lây lan rất nhanh từ người sang người. Chỉ trong hơn một tháng, số người chết vì MERS ở Hàn Quốc lên tới 19 trong khi số ca nhiễm bệnh tăng lên 154. Nhà chức trách Hàn Quốc đang làm mọi biện pháp để khoanh vùng dịch và ngăn MERS-CoV lây lan sang cộng đồng. Các nước xung quanh Hàn Quốc cũng áp dụng nhiều biện pháp để phòng ngừa dịch bệnh.