5 thói quen làm tăng nguy cơ mắc bệnh khớp

Nên loại bỏ những thói quen xấu dưới đây nếu bạn không muốn mắc các bệnh về xương khớp.

Bệnh về xương khớp không chỉ là căn bệnh của người già, mà rất nhiều người trẻ, thậm chí cả trẻ em cũng mắc căn bệnh này. Nguyên nhân của bệnh khớp có rất nhiều nhưng nếu có những thói quen dưới đây, nguy cơ mắc bệnh khớp càng tăng lên. Nếu không muốn bệnh khớp “hỏi thăm”, hãy tránh xa những thói quen xấu này ngay từ bây giờ.

5 thói quen làm tăng nguy cơ mắc bệnh khớp

Hút thuốc lá: Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư phổi. Nhưng ít người biết rằng, thuốc lá còn là nguyên nhân gây nên các vấn đề về xương khớp. Bác sĩ Satnam Singh Chhabra, một chuyên gia về thần kinh cột sống của Bệnh viện Sir Ganga Ram, Ấn Độ cho rằng, thuốc lá làm giảm việc hấp thu canxi, ảnh hưởng đến xương, làm giảm mật độ xương, trong đó có cột sống, làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp và các hội chứng thoái hóa cột sống.

5 thói quen làm tăng nguy cơ mắc bệnh khớp

Dùng thuốc kháng sinh bừa bãi: Rất nhiều người coi kháng sinh là loại thuốc có thể sử dụng trong mọi loại bệnh tật, nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm. Đặc biệt tại các nước châu Á, việc lạm dụng kháng sinh, nhất là cho trẻ nhỏ rất phổ biến. Các bậc cha mẹ nên biết rằng, nếu sử dụng kháng sinh quá nhiều, có thể làm con em mình tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp thiếu niên. Kết luận này đã được công bố trên tạp chí về nhi khoa (Pediatrics) . Ngoài ra nó còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tự miễn trong đó có các bệnh về mắt sau này.

5 thói quen làm tăng nguy cơ mắc bệnh khớp

Đi giày cao gót: Không chỉ có phụ nữ, giờ đây nam giới cũng có xu hướng sử dụng giày cao gót. Tuy nhiên việc dùng giày cao gót thực sự không có lợi cho hệ xương khớp, nó làm người bệnh bị đau đầu gối, do tăng áp lực lên đầu gối, phân phối trọng lượng cơ thể không đều ở bàn chân dễ dẫn đến mắc các chứng viêm xương khớp sớm hơn. Chuyên gia phẫu thuật cột sống, bác sĩ Abhay Nene của Bệnh viện Wockhardt, Mumbai, cho biết, một người bình thường chỉ nên đi giày cao gót cao tối đa 1 inch (2,54cm) và chỉ nên đi giày trong thời gian ngắn.

5 thói quen làm tăng nguy cơ mắc bệnh khớp

Áp dụng chế độ ăn kiêng: Chế độ ăn kiêng giảm cân thường ảnh hưởng đến sức khỏe của hệ xương khớp. Bởi việc ăn uống kiêng khem sẽ làm cơ thể bị mất nước. Bác sĩ Meenakshi Sharma của Bệnh viện Qi Spine cho biết, nếu hàm lượng nước trong cơ thể bạn giảm 10%, bạn sẽ bị chứng viêm khớp hoặc đau lưng. Khi áp dụng chế độ ăn kiêng cần đảm bảo bù đủ nước cho cơ thể.

5 thói quen làm tăng nguy cơ mắc bệnh khớp

Ăn đồ hải sản: Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Environmental Health Perspectives, hải sản có chứa thủy ngân có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Mặc dù cá hồi và cá ngừ được cho là có chứa nồng độ thủy ngân thấp hơn, hãy đảm bảo rằng bạn không nên ăn quá nhiều và trong một thời gian dài liên tục hải sản nếu không muốn nó ảnh hưởng tới khớp, xương.

(theo TheHealthsite)