Vị trí, vai trò và đặc điểm của dược phẩm

Dược phẩm gồm hai thành tố cơ bản là thuốc tân dược và Y học cổ truyền; được đảm bảo độ an toàn, hiệu quả và có chất lượng tốt được quy định thời gian sử dụng, sử dụng theo liều lượng hợp lý.

Dược phẩm là gì?

– Thuốc tân dược bao gồm:

+ Nguyên liệu hóa dược và sinh học dùng làm thuốc.

+ Thành phẩm hóa dược và sinh học.

Theo Thông tư số 07/2004/TT-BYT ngày 31 tháng 5 năm 2004 của Bộ Y tế về việc Hướng dẫn xuất nhập khẩu thuốc và mỹ phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người thì dược phẩm bao gồm:

+ Nguyên liệu, phụ liệu và bao bì tá được dùng trong sản xuất thuốc.

+ Thuốc thành phẩm đã được cấp số đăng ký tại Việt Nam.

+ Thuốc thành phẩm chưa có số đăng ký ở Việt Nam nhưng cần cho nhu cầu điều trị.

+ Dược liệu, tinh dầu, những sản phẩm thuốc có nguồn gốc thực vật sẽ được chế biến để sử dụng trong ngành công nghiệp dược.

Theo Luật Dược ban hành ngày 14 tháng 6 năm 2005 thì dược phẩm được hiểu như sau:

+ Dược là thuốc và hoạt động liên quan đến thuốc.

+ Thuốc là chất hoặc hỗn hợp các chất sử dụng cho người nhằm mục đích phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh hoặc điều chỉnh các chức năng sinh lý cơ thể bao gồm thuốc thành phẩm, nguyên liệu làm thuốc, vắc xin, sinh phẩm y tế, trừ thực phẩm chức năng.

Từ đó có thể hiểu khái niệm dược phẩm ở Việt Nam như sau: Dược phẩm là những sản phẩm dùng cho người với mục đích phòng bệnh, chữa bệnh hoặc điều chỉnh chức năng sinh lý của cơ thể, có công dụng thành phần chỉ định, chống chỉ định rõ ràng. Dược phẩm bao gồm thành phẩm và nguyên liệu sản xuất thuốc, vắc xin, sinh phẩm y tế. Khái niệm này có khá nhiều điểm khác biệt so với các nước đang phát triển trên thế giới.

Vị trí và vai trò của dược phẩm

Từ xưa đến nay, khi nhắc đến vai trò của thuốc, chắc chắn rằng ai cũng nghĩ ngay đến khả năng phòng, chữa bệnh và tăng cường sức khỏe cho con người, nó đã trở thành nhu cầu tất yếu đối với đời sống xã hội loài người. Gắn liền với sự phát triển của ngành Dược, nhiều loại thuốc mới được điều chế để khắc phục các dịch, bệnh hiểm nghèo. Nghiên cứu cách sử dụng thuốc phù hợp và sản xuất các loại thuốc mới đã và đang là lĩnh vực rất thu hút sự áp dụng của các thành tựu khoa học mới, nhằm mục đích giúp con người tìm ra liệu pháp chống lại sự phát triển của bệnh tật có xu hướng ngày càng nguy hiểm, phức tạp.

Không dừng lại ở đó, vấn đề đảm bảo thuốc chăm sóc bảo vệ sức khoẻ con người còn là một trong những tiêu chuẩn quan trọng trong hệ thống các tiêu chuẩn thế giới đánh giá về mức sống của một quốc gia. Việc đảm bảo thuốc chữa bệnh trong nhiều trường hợp gắn liền với việc cứu sống hoặc tử vong của con người. Vấn đề thiếu hụt thuốc men có thể gây nên tâm lý lo lắng, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống chính trị – xã hội, do đó vấn đề đảm bảo thuốc còn là vấn đề xã hội tương đối nhạy cảm mà lãnh đạo của bất kỳ quốc gia nào cũng quan tâm.

Đặc điểm của dược phẩm

Dược phẩm là hàng hóa nên mang đầy đủ những thuộc tính của hàng hóa, giá cả của thuốc sẽ phụ thuộc vào nhu cầu cung – cầu trên thị trường. Việc sản xuất cung ứng dược phẩm luôn bị các quy luật kinh tế hàng hóa chi phối chặt chẽ như quy luật giá trị, quy luật cạnh tranh… Ngoài ra, dược phẩm còn mang những nét đặc trưng riêng:

Đây là loại hàng hóa đặc biệt có ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và sức khỏe con người, nó cần được đảm bảo tuyệt đối về chất lượng, được hướng dẫn sử dụng an toàn hợp lý, có hiệu quả và tiết kiệm. Vì vậy, dược phẩm đòi hỏi phải có sự  quản lý và hỗ trợ chặt chẽ của Nhà nước, các Bộ ngành trong việc nghiên cứu, kinh doanh, xuất nhập khẩu và phân phối, giúp bảo toàn được tính xã hội và tính nhân đạo trong việc tiêu dùng thuốc chữa bệnh.

Thêm nữa, kinh doanh dược phẩm là một loại hình kinh doanh có tính độc quyền cao và mang lại nhiều lợi nhuận; chính vì thế các loại thuốc mới lưu hành trên thị trường thường phải gắn liền với sở hữu độc quyền công nghiệp của các hãng dược phẩm đã đầu tư chi phí vào nghiên cứu sản xuất. Cùng với việc tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn về chất lượng của mỗi quốc gia và thế giới đã làm hoàn chỉnh những đặc điểm của dược phẩm.

Tuy vậy, trong nhiều năm trở lại đây, xu hướng tiêu dùng thực phẩm chức năng tăng lên nhanh chóng bởi công dụng tuyệt vời mà nó đem lại cho cơ thể. Với nhu cầu lớn và có giá trị nên thị trường thực phẩm chức năng mang tính cạnh tranh rất cao. Bên cạnh đó, khách hàng luôn mong đợi các sản phẩm có tính hoàn thiện cao, điều trị hiệu quả hơn sản phẩm đã có. Với kinh nghiệm 15 năm, hiện nay, Éloge France Việt Nam đã trở thành đơn vị cung cấp dịch vụ nghiên cứu sản phẩm thực phẩm chức năng hàng đầu tại Việt Nam. Với sứ mệnh “Vì sức khỏe cộng đồng”, công ty mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Cùng với đó, góp phần giữ gìn và bảo tồn những giá trị y học cổ truyền, kết hợp tinh hoa của nền khoa học – công nghệ hiện đại. Éloge luôn trung thành với dòng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có nguồn gốc thảo dược và trở thành đối tác tin cậy của nhiều doanh nghiệp, đối tác muốn phân phối, kinh doanh dòng sản phẩm thực phẩm chức năng.